Để việc áp dụng triển khai HACCP có hiệu quả, trước khi áp dụng HACCP doanh nghiệp phải bảo đảm sự quyết tâm ngay từ đầu của Lãnh đạo, cụ thể các yếu tố làm nên sự thành công là:
- Xác định mục tiêu chính sách an toàn thực phẩm của doanh nghiệp.
- Cam kết thực hiện triệt để các yêu cầu đề ra trong kế hoạch HACCP.
- Đầu tư thích đáng về vật chất kỹ thuật để duy trì, nâng cấp cơ sở hạ tầng nhằm đảm bảo điều kiện tiên quyết của chương trình PRP.
- Đầu tư vật chất, thời gian, sự quan tâm đảm bảo điều kiện hoạt động tốt nhất có thể của các thành viên trong đội HACCP.
- Giao trách nhiệm cho các bộ phận có liên quan tới hệ thống phải hoàn thành tốt nhiệm vụ đơn vị mình được giao.
- Đảm bảo sự thống nhất về luật pháp, chính sách của Nhà nước với quá trình xây dựng và áp dụng hệ thống. Đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm, thông tin cho người tiêu dùng, thu hồi, xử lý sản phẩm không phù hợp bảo vệ lợi ích của khách hàng và người tiêu dùng về phương diện vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Cam kết thực hiện việc phân tích đánh giá và kiểm soát, phòng ngừa hiệu quả các mối nguy an toàn thực phẩm còn phải bao gồm việc xác định rõ phạm vi giơí hạn áp dụng HACCP đối với doanh nghiệp ở cấp lãnh đạo cao nhất và được công bố trong văn bản phê duyệt và quyết định thực hiện hệ thống HACCP tại doanh nghiệp. Với trách nhiệm điều hành doanh nghiệp, ban lãnh đạo cần định kỳ xem xét tính hiệu quả và sự phù hợp của quá trình xây dựng và áp dụng hệ thống của doanh nghiệp, đảm bảo thực hiện cam kết đáp ứng yêu cầu của khách hàng, đòi hỏi của cơ quan quản lý nhà nước, chính sách an toàn thực phẩm của doanh nghiệp.
CÁC BƯỚC TRIỂN KHAI ÁP DỤNG HACCP
- Bước 1: Lập đội HACCP hay đội An toàn thực phẩm
- Bước 2: Mô tả sản phẩm
- Bước 3: Xác định mục đích sử dụng
- Bước 4: Thiết lập sơ đồ tiến trình sản xuất
- Bước 5: Xác định tại chỗ sơ đồ tiến trình sản xuất
- Bước 6: Lập danh sách tất cả các mối nguy tiềm tàng tiến hành phân tích mối nguy nghiên cứu các biện pháp kiểm soát
- Bước 7: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP)
- Bước 8: Lập các giới hạn tới hạn cho từng CCP
- Bước 9: Thiết lập một hệ thống giám sát cho từng CCP
- Bước 10: Thiết lập các hành động khắc phục
- Bước 11: Thiết lập các thủ tục thẩm tra xác nhận
- Bước 12: Thiết lập tài liệu và lưu giữ hồ sơ.
Sau khi áp dụng, tiến hành đánh giá nội bộ, khắc phục các điểm không phù hợp thì doanh nghiệp có thể liên hệ tổ chức chứng nhận GreenCert hoặc đơn vị đủ năng lực khác tiến hành đánh giá và cấp giấy chứng nhận HACCP
Xem thêm quy trình đăng ký cấp chứng nhận HACCP
- Tổng quan giới thiệu về HACCP (25.03.2021)
- Lợi ích áp dụng HACCP (25.03.2021)
- Điều kiện đạt chứng nhận HACCP (08.06.2021)
- Hướng dẫn quy trình đăng ký chứng nhận HACCP (31.03.2021)
- Chi phí và thời gian hiệu lực giấy chứng nhận HACCP (08.06.2021)